Tài liệu

Công an phường có được phép dừng xe kiểm tra?

Công an phường có được phép dừng xe để kiểm tra không? Hiện nay, nhiều người đi đường xem công an xã, phường là cảnh sát giao thông? Vì vậy, nhiều người băn khoăn không biết công an xã, phường có làm được nhiệm vụ này không? Vậy hãy cùng hoatieu.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Công an phường có được xử lý vi phạm giao thông không?

  • 1. Cảnh sát giao thông đường bộ có nhiệm vụ gì khi phối hợp với lực lượng Công an xã, phường?
  • 2. Nhiệm vụ của lực lượng Công an khác và Công an xã, phường?
  • 3. Công an phường có được phép dừng xe để kiểm tra không?

1. Cảnh sát giao thông đường bộ có nhiệm vụ gì khi phối hợp với lực lượng Công an xã, phường?

Theo quy định tại Điều 9 Nghị định 27/2010 / NĐ-CP về nhiệm vụ cụ thể của Cảnh sát giao thông đường bộ, các lực lượng Công an khác và Công an xã khi phối hợp tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự, an toàn. giao thông. trật tự, an toàn giao thông đường bộ:

1. Nhiệm vụ của Cảnh sát giao thông đường bộ:

a) Chỉ đạo, điều hành công tác tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự, an toàn giao thông;

b) Thực hiện tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

c) Xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền.

Như vậy, trong sự phối hợp của lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ với các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã trong tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông thì Cảnh sát giao thông đường bộ phải chỉ đạo, điều hành lực lượng phối hợp tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông. Lực lượng CSGT phải tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt và xử lý vi phạm.

2. Nhiệm vụ của lực lượng Công an khác và Công an xã, phường?

Công an phường có được phép dừng xe để kiểm tra không?

Cùng với quy định tại Điều 9 Nghị định 27/2010 / NĐ-CP, lực lượng Công an xã, phường khi phối hợp còn phải thực hiện các nhiệm vụ sau:

2. Nhiệm vụ của các lực lượng Công an khác và Công an xã:

a) Thực hiện tuần tra, kiểm soát theo sự chỉ đạo, điều hành của Cảnh sát giao thông đường bộ và theo kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

b) Xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền khi tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ mà không có Cảnh sát giao thông đường bộ đi cùng;

c) Thống kê, báo cáo các vụ việc, vi phạm pháp luật và tai nạn giao thông đường bộ; kết quả thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ theo phân công trong kế hoạch đã được phê duyệt.

Các nhiệm vụ này cũng được hướng dẫn cụ thể theo Điều 7 Thông tư 47/2011 / TT-BCA quy định về nhiệm vụ của lực lượng Công an phường, xã liên quan đến tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông:

Điều 7. Nhiệm vụ của các lực lượng Công an khác và Công an xã

1. Bố trí lực lượng tham gia tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự, an toàn giao thông theo kế hoạch.

2. Thống kê, báo cáo các vụ việc, vi phạm pháp luật, tai nạn giao thông đường bộ; kết quả công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường bộ theo phân công trong kế hoạch.

3. Trường hợp không có Cảnh sát giao thông đi cùng thì lực lượng Cảnh sát giao thông khác và Công an xã tuần tra, kiểm soát theo phương án được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

4. Lực lượng Công an xã chỉ được tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn trong phạm vi địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông: điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định. Mọi người. người, chở hàng hóa cồng kềnh; đậu xe trái phép dưới lòng đường; điều khiển xe phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu hoặc chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật và vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ như lòng đường chợ ngầm, lấn chiếm. trên hành lang an toàn giao thông. Nghiêm cấm Công an xã dừng, điều khiển phương tiện trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

Như vậy, Công an xã, phường chỉ được phép tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường trên địa bàn xã, thôn, bản do mình quản lý và có thể xử lý cụ thể các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông. như trên.

3. Công an phường có được phép dừng xe để kiểm tra không?

Như vậy, nhìn cụ thể các quy định nêu tại Mục 2 và cụ thể là Điều 7 Khoản 4 Thông tư 47/2011 / TT-BCA nêu trên, có thể thấy công an địa phương được phép dừng phương tiện để kiểm tra, xử lý. Các hành vi vi phạm trên địa bàn xã, thôn, bản do mình quản lý cùng với các hành vi vi phạm cụ thể được liệt kê dưới đây:

  • Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh;
  • Đỗ xe trái phép dưới lòng đường;
  • Điều khiển xe phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu hoặc chưa đủ tuổi điều khiển xe theo quy định của pháp luật;
  • Các hành vi vi phạm hành lang ATGT đường bộ như họp chợ dưới lòng đường, lấn chiếm hành lang ATGT.

Tóm lại, lực lượng công an phường chỉ được dừng phương tiện, kiểm tra, xử lý vi phạm trong phạm vi địa bàn thôn, xã mình quản lý và các hành vi theo quy định của pháp luật. Nghiêm cấm lực lượng Công an phường dừng, điều khiển phương tiện trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

Như vậy trên đây là những thắc mắc của bạn Hoa Tiêu về việc công an phường có được phép dừng xe để kiểm tra hay không? Công an phường có được xử lý vi phạm giao thông không? Vui lòng tham khảo Câu hỏi thường gặp về pháp lý liên quan để biết thêm thông tin hữu ích:

  • Công an phường phạt theo nghị định 100 như thế nào?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button