Tài liệu

Đoạn văn miêu tả hình ảnh trang nam nhi và hào khí Đông A trong bài Tỏ lòng (4 mẫu)

Viết đoạn văn miêu tả hình ảnh nam tính và tính cách của Đông A qua bài Hãy thổ lộ lòng mình

  • Câu 10 trang 61 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Cánh diều

    • Viết đoạn văn miêu tả hình ảnh Trang nam tử trong bài Tâm sự – bài văn mẫu 1
    • Viết đoạn văn miêu tả hình ảnh Trang nam tử trong bài Tâm sự – bài văn mẫu 2
    • Viết đoạn văn miêu tả hình ảnh trang nam tử trong bài Tâm sự – bài văn mẫu 3
    • Viết đoạn văn miêu tả hình ảnh Trang nam tử trong bài Tâm sự – bài văn mẫu 4

Em hãy viết một đoạn văn (khoảng 8 – 10 dòng) miêu tả hình ảnh “trang ngạnh” mang “khí phách Đông A” (danh thần thời Trần) trong bài thơ Nỗi lòng. Đây là nội dung câu hỏi số 10 trang 61 SGK Ngữ Văn lớp 10 Tập 1 Tự đánh giá bản thân sau khi đọc bài Tâm sự của Phạm Ngũ Lão. Sau đây là một số đoạn văn mẫu miêu tả hình ảnh trang nam nhi, điệu đà của Đông A trong bài Tâm sự, mời các bạn tham khảo.

  • Phân tích vẻ đẹp của nam trang thời Trần qua 2 câu đầu lớp 10.

Mời các bạn tham gia nhóm Bạn Đã Học Để cập nhật những kiến ​​thức mới bổ ích về việc học cùng Emojiplay.

Câu 10 trang 61 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Cánh diều

Viết đoạn văn miêu tả hình ảnh Trang nam tử trong bài Tâm sự – bài văn mẫu 1

Trong bài thơ “Giãi bày lòng mình” của Phạm Ngũ Lão, hình ảnh “trang nam tử hán” mang khí phách Đông A được miêu tả với dáng vẻ uy nghiêm, oai phong. Hình ảnh những “trang nam nhi” đặt trong không gian bao la của “sông núi” và thời gian vô tận “dù đã qua bao mùa thu” với tư thế kiêu hãnh cầm giáo đã thể hiện tinh thần sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. . . Hình tượng và tầm vóc của người anh hùng được so sánh với sông núi, với tầm vóc oai hùng của vũ trụ “Tam quân, hổ hổ, bò làng”. Mỗi trang nam tử là một người góp phần tạo nên sức mạnh cho quân đội nhà Trần. Những anh hùng này được ví như một chủng tộc dũng cảm có tinh thần vượt qua các vì sao trên bầu trời. Hình ảnh “trang nam nhi” thời Trần còn gắn liền với những hoài bão, lý tưởng sống cao đẹp. Một người đàn ông chưa trả được nợ công sẽ cảm thấy xấu hổ khi nghe mọi người kể chuyện về Wuhou. “Nam Trang” là hình ảnh tượng trưng cho tấm lòng nam nhi, chí khí của Đông A.

Viết đoạn văn miêu tả hình ảnh Trang nam tử trong bài Tâm sự – bài văn mẫu 2

Hình ảnh “trang nam nhi” trong bài thơ “Giãi bày nỗi lòng” của Phạm Ngũ Lão là hình ảnh tiêu biểu cho tinh thần Đông A dưới thời Trần. Trang nam tử hiện lên thật oai phong với tư thế cầm giáo “Hoàng sóc giang sơn Khap ký”. Người anh hùng bảo vệ sông núi mùa thu thể hiện tinh thần chiến đấu luôn sục sôi, sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc mọi lúc, mọi nơi. Sức mạnh của quân đội nhà Trần vì thế cũng được các anh hùng củng cố và nuôi dưỡng. Người đàn ông tuy còn trẻ nhưng có khí phách anh hùng tạo nên khí thế lấn át các vì sao. Vẻ đẹp “trang nam nhi” thời Trần còn hiện lên với bao hoài bão, lí tưởng cao đẹp. Nếu cơ thể một người đàn ông vẫn chưa trả hết nợ công, anh ta sẽ cảm thấy xấu hổ khi nghe câu chuyện của Wuhou. Hình ảnh “trang nam nhi” cho ta thấy hào khí Đông A sục sôi dưới thời Trần.

Viết đoạn văn miêu tả hình ảnh trang nam tử trong bài Tâm sự – bài văn mẫu 3

Hình ảnh “trang ngạnh” mang “khí phách Đông A” trong bài thơ “Giãi bày lòng mình” của Phạm Ngũ Lão hiện lên vô cùng uy nghiêm, hùng vĩ. Hình ảnh người anh hùng được khắc họa đầy kiêu hãnh cầm giáo, thể hiện sự chủ động chiến đấu bảo vệ đất nước. Con người anh hùng ấy đã bảo vệ sông núi suốt mấy mùa thu. Vẻ đẹp của người anh hùng lấy bối cảnh không gian rộng lớn với thời gian vô tận thể hiện ý chí đánh giặc. Mỗi “trang man” là một mảnh ghép tạo nên sức mạnh của quân đội nhà Trần. Sức mạnh ấy được ví như mãnh hổ, hào quang vượt qua các vì sao trên trời. Điều đó cũng có thể hiểu là chàng trai tuy còn trẻ nhưng có chí khí anh hùng. Hình ảnh một trang nam tử thời Trần không chỉ hiện lên với tư thế hiên ngang mà còn hiện lên với hoài bão, lí tưởng cao đẹp. Người đàn ông họ Trang cảm thấy vướng vào món nợ danh lợi nên cảm thấy xấu hổ khi nghe câu chuyện của Vũ Hầu.

Viết đoạn văn miêu tả hình ảnh Trang nam tử trong bài Tâm sự – bài văn mẫu 4

“Trang người” mà Phạm Ngũ Lão nói đến là biểu hiện của khí phách Đông A thời Trần. Bởi ông cũng là người dưới thời nhà Trần, khi hào khí anh hùng của nhân dân luôn sục sôi nhiệt huyết và ý chí to lớn về mọi mặt, nhất là trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia. Những con người anh hùng, hào hiệp, phóng khoáng, mang trong mình dòng máu của những con người luôn theo đuổi ước mơ lập công, đánh tan giặc ngoại xâm, bảo vệ độc lập, bình yên của dân tộc. Đó là tấm lòng khi không làm được gì cho đất nước thì thấy “sợ”, sau khi làm được lại muốn làm nhiều hơn nữa… Một tấm lòng tận tụy, cống hiến, là tinh thần của toàn thể Đông A quốc gia. gia đình. một triều đại.

Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác về nhóm Văn lớp 10 tại chuyên mục Học tập của .

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button