Tài liệu

Dựa vào trích đoạn kịch đã học kể lại chuyện Yết Kiêu

Dựa vào đoạn trích vở kịch, hãy kể lại câu chuyện Yết Kiêu. xin giới thiệu đến bạn đọc bài văn mẫu kể chuyện lớp 4: Dựa vào đoạn trích trong vở kịch đã đọc, em hãy kể lại truyện Yết Kiêu một cách ngắn gọn nhất. Mời các bạn cùng tham gia để viết nên câu chuyện hay cho riêng mình.

Kể lại truyện Yết Kiêu lớp 4

  • 1. Dựa vào đoạn trích vở kịch đã học, kể lại truyện Yết Kiêu số 1
  • 2. Dựa vào đoạn trích vở kịch, kể lại truyện Yết Kiêu số 2
  • 3. Dựa vào đoạn trích trong vở kịch, đọc và kể lại truyện Yết Kiêu số 3

1. Dựa vào đoạn trích vở kịch đã học, kể lại truyện Yết Kiêu số 1

Năm đó quân Nguyên xâm lược nước ta. Chúng đi đến đâu cũng chém giết khiến người dân vô cùng phẫn nộ.

Thuở ấy, có một chàng thanh niên đánh cá và lặn rất giỏi tên là Yết Kiêu. Chứng kiến ​​cảnh tang thương của nhân dân, ông quyết định về kinh đô Thăng Long gặp vua Trần Nhân Tông xin lên đường đánh giặc. Nhà vua rất vui mừng khi cho anh ta chọn một loại vũ khí mà anh ta thích. Nhưng Yết Kiêu chỉ xin một cây gậy sắt. Nhà vua ngạc nhiên hỏi. Sau đó anh ta nói: “Hãy để tôi chọc thủng tàu địch vì tôi có thể lặn hàng giờ dưới nước”. Nhà vua ngưỡng mộ anh ta vì tài năng phi thường của anh ta, và hỏi ai đã dạy anh ta. Ông trả lời: “Vì lòng căm thù giặc và noi gương người xưa nên ông tôi tự dạy mình”.

Trong khi Yết Kiêu yết kiến ​​vua Trần Nhân Tông thì ở nhà, người cha già quằn quại vì thương con. Anh nhớ lại ngày hai cha con chia tay đầy khao khát. Yết Kiêu thương người cha tàn tật phải ra ở riêng. Nhưng khi nước mất, nhà tan, ông vẫn động viên con cháu giết giặc lập công, trở về.

Dựa vào đoạn trích vở kịch, kể lại truyện Yết Kiêu

2. Dựa vào đoạn trích vở kịch, kể lại truyện Yết Kiêu số 2

Khi đó, giặc Nguyên đưa 100 thuyền lớn bằng đường biển sang cướp nước ta. Họ đã làm nhiều điều bạo ngược khiến dân chúng vô cùng phẫn nộ.

Ở một làng chài, có một chàng trai tên là Yết Kiêu, làm nghề đánh cá. Yết Kiêu có sức khỏe hơn người, không ai sánh kịp. Đặc biệt, Yết Kiêu có tài lội nước. Mỗi lần xuống nước bắt cá Yết Kiêu, bạn có thể ở dưới nước sáu, bảy ngày mới lên. Thấy quân xâm lược trơ trẽn, làm nhiều việc độc ác, Yết Kiêu vô cùng căm thù, quyết định ra kinh đô Thăng Long gặp vua Trần Nhân Tông xin vua cho đi đánh giặc. Nhà vua vui mừng khôn xiết, bảo Yết Kiêu chọn binh khí, nhưng Yết Kiêu chỉ xin vua một cây dùi sắt. Nhà vua rất ngạc nhiên. Thấy vậy, Yết Kiêu liền nói: “Cho ta chọc thủng thuyền giặc”. Vua hỏi lại: “Ai đã dạy con như vậy?”. Yết Kiêu kính cẩn nói rằng đó là cha ruột, cha đỡ đầu của mình. Nhà vua hỏi ai đã dạy anh ta. Yết Kiêu đã nói: “Vì lòng căm thù giặc và noi gương người xưa dạy mình”.

Trong khi Yết Kiêu đi yết kiến ​​vua, ở quê nhà, cha Yết Kiêu buồn nhớ con. Anh nhớ lại câu chuyện giữa hai cha con trước khi Yết Kiêu ra đi. Yết Kiêu nói với vua cha: “Nước mất nhà tan, con không thể ngồi yên nhìn giặc tàn sát đồng bào, con sẽ ở nhà tự lo cho mình, khi chiến tranh sẽ dẹp yên. . ” . Người cha nói với Yết Kiêu: “Ngươi cứ yên tâm đi giết giặc, ta còn có người thân ở nhà giúp đỡ, ta đang chờ nghe tin ngươi thắng trận”.

3. Dựa vào đoạn trích trong vở kịch, đọc và kể lại truyện Yết Kiêu số 3

Năm ấy, giặc Nguyên xâm lược nước ta một cách ác liệt là Đại Việt. Ở một làng nọ, có chàng trai Yết Kiêu làm nghề chài lưới, nổi tiếng bơi lặn. Anh xin cha cho anh tham gia nghĩa quân diệt giặc. Cha anh buồn bã nói:

– Mẹ mày mất sớm, bố mày tàn tật, không làm được gì …

Nghe cha nói vậy, Yết Kiêu rất đau lòng. Ông nghẹn ngào nói: “Cha ơi, nước mất, nhà tan, con không thể ngồi nhìn giặc tàn phá đất nước, con xin dân làng cưu mang, lo lắng cho con”.

Cha anh nhanh chóng nói:

– Tôi hiểu! Đánh địch là quan trọng. Đi cưng! Đừng lo lắng về bố!

Sau khi được vua cha đồng ý, Yết Kiêu ra kinh đô Thăng Long yết kiến ​​vua Trần. Nhà vua rất hài lòng về quyết tâm đánh giặc của Yết Kiêu và cho chàng tự chọn binh khí. Khi thấy Yết Kiêu chỉ xin một chiếc dùi sắt, nhà vua ngạc nhiên không hiểu chàng dùng chiếc dùi để làm gì. Yết Kiêu cho biết sẽ dùng dùi sắt chọc thủng tàu chiến của giặc vì có thể lặn hàng giờ dưới nước.

Vua hỏi tại sao Yết Kiêu lại có tài bơi lội lâu như vậy, chàng từ tốn nói: “Tâu bệ hạ! Vì ông nội tôi dạy vua truyền lại cho con. Vì lòng căm thù giặc ngoại xâm và noi gương của người xưa, anh Cô tự luyện để dạy con nên người ”.

Với truyền thống đánh giặc cứu nước lâu đời như vậy, quân dân ta đã không đánh bại được quân xâm lược nào?

Trên đây là 3 đoạn văn mẫu kể lại ngắn gọn câu chuyện Yết Kiêu theo đoạn văn đã học. Bạn chỉ nên tham khảo và viết câu chuyện của riêng mình, tránh sao chép nguyên mẫu.

Mời các bạn ghé thăm nhóm Bạn đã học chưa? Đặt câu hỏi và chia sẻ việc học có chất lượng. Group là cơ hội để sinh viên trên cả nước giao lưu, học hỏi, kết bạn, hướng dẫn nhau kinh nghiệm học tập, …

Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Học tập của .

  • Kể chuyện “Ba chiếc rìu”
  • Viết đoạn văn kể về cô giáo chủ nhiệm của em
  • Nói những điều bạn thích về trường học của bạn
  • Giúp Hà hoàn thành một trong bốn đoạn của câu chuyện trên

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button