Hướng Dẫn

Top 9 mẫu tóm tắt văn bản Lão Hạc ngắn gọn

Tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc

 • 1. Hãy tóm tắt ngắn gọn bài thơ Lão Hạc
 • 2. Tóm tắt truyện Lão Hạc – văn mẫu 1
 • 3. Tóm tắt văn bản Lão Hạc – bài văn mẫu 2
 • 4. Tóm tắt văn bản Lão Hạc – bài văn mẫu 3
 • 5. Hãy tóm tắt truyện Lão Hạc trong khoảng 10 câu.
 • 6. Kể tóm tắt truyện Lão Hạc khoảng 10 dòng
 • 7. Tóm tắt ngắn gọn truyện Lão Hạc
 • 8. Chi tiết truyện ngắn Lão Hạc
 • 9. Tóm tắt văn bản Lão Hạc hay nhất

Tóm tắt Lão Hạc – Lão Hạc là một truyện ngắn tiêu biểu của nhà văn Nam Cao được dạy trong chương trình Ngữ Văn lớp 8 tập 1. Nội dung văn bản Lão Hạc là câu chuyện chân thực và cảm động về số phận đau thương của người nông dân trong xã hội phong kiến ​​xưa. Trong bài viết này, Hoateu xin chia sẻ tới bạn đọc bài văn mẫu tóm tắt văn bản Lão Hạc lớp 8, bài văn mẫu tóm tắt Lão Hạc, bài văn tóm tắt Lão Hạc hay nhất … để bạn đọc nắm được nội dung. chi tiết của văn bản. ý chính của tác phẩm.

 • Top 10 bài văn mẫu tóm tắt bài văn Tôi đi học rất hay
 • Top 8 bài văn mẫu tóm tắt tấm lòng người mẹ rất hay

Với bài văn mẫu tóm tắt truyện Lão Hạc dưới đây, các em học sinh sẽ nhanh chóng nắm được những chi tiết trong tác phẩm Lão Hạc, từ đó có thêm kiến ​​thức để phân tích và cảm nhận về nhân vật Lão Hạc. Tóm lại, Lão Hạc …

Mời các bạn tham gia nhóm Bạn Đã Học Để cập nhật những kiến ​​thức mới bổ ích về việc học cùng Emojiplay.

1. Hãy tóm tắt ngắn gọn bài thơ Lão Hạc

Lão Hạc sống một mình với chú Vàng – kỷ vật do con trai để lại sau khi đi làm rẫy cao su. Sống một mình, nghèo khó nhưng anh luôn yêu quý chú Vàng. Sau cơn bạo bệnh, ông lão kiệt quệ, túng thiếu, không nuôi nổi bản thân nên quyết định bán chú Vàng, gửi tiền cho thầy nuôi rồi đi xin mồi chó để chấm dứt thân phận. Không ai hiểu được nguyên nhân dẫn đến cái chết dữ dội và đau đớn của lão Hạc, trừ ông giáo và Binh Tư.

2. Tóm tắt truyện Lão Hạc – văn mẫu 1

Lão Hạc không còn gì, tiền bạc, của cải đều mất sạch vì mùa màng bị tàn phá sau cơn bão. Bản thân anh cũng kiệt sức, kiệt quệ sau cơn bạo bệnh. Anh quyết định bán Cậu Vàng – người bạn duy nhất của mình. Sau đó, anh ta cũng chọn cách tự tử bằng mồi câu chó để kết liễu cuộc đời. Lão Hạc không muốn dành số tiền dành dụm được cho con trai, ông tiếc rằng ngày xưa không có tiền lo đám cưới cho con trai nên con ông phải bỏ đi. Anh ta hối hận vì đã lừa một con chó. Bao nhiêu đau đớn, bao nhiêu gánh nặng đè nặng lên đầu ông lão khiến ông phải chọn cái chết để vơi đi nỗi đau. Truyện ngắn thể hiện số phận bi thảm của người nông dân trong xã hội cũ khi cái đói, cái nghèo lấn át, buộc họ phải chọn cái chết.

3. Tóm tắt văn bản Lão Hạc – bài văn mẫu 2

Truyện kể về Lão Hạc, một người nông dân chất phác, hiền lành. Ông là một góa phụ và có một con trai, nhưng vì quá nghèo nên ông không thể cho con trai mình một cuộc sống hạnh phúc. Người con trai quẫn trí của ông đã đăng ký vào làm việc tại một đồn điền cao su ở miền nam. Ông luôn lo lắng và suy nghĩ về tương lai của con trai mình. Anh sống bằng nghề làm vườn, mảnh vườn mà vợ anh mua và để lại cho con trai. Nhưng do một trận bão, cả một sào hoa màu bị mất trắng. Một lần nữa, vì một trận ốm, tất cả số tiền anh dành dụm đã được sử dụng hết và vì anh đã “hết bệnh” nên mọi người đều làm hết sức mình. Anh ta có một con chó tên là Golden – một con chó mà anh ta coi như con của mình và như một người bạn trung thành. Nhưng vì cần tiền lo cho con trai nên anh quyết định bán con chó. Anh rất day dứt khi mang “tội” có ý định “lừa chó”. Anh tự lo tang lễ để không làm phiền hàng xóm. Anh không nhận được bất kỳ sự giúp đỡ nào từ bất kỳ ai. Anh đã chọn cái chết bằng mồi chó, một cái chết đầy bạo lực và đau đớn. Anh làm vậy để trừng phạt bản thân vì đã làm hành động dày vò, tội lỗi đó và biết đâu anh đã được giải thoát sau bao tháng ngày gian nan, khổ sở. Câu chuyện được thể hiện qua lời kể của nhân vật Tôi – một cô giáo và dường như đâu đó ở nhân vật này ta bắt gặp tiếng nói của tác giả.

4. Tóm tắt văn bản Lão Hạc – bài văn mẫu 3

Lão Hạc là một người nông dân nghèo, vợ mất sớm, chỉ có ruộng và một đứa con trai. Vì không có tiền lấy vợ, con trai lão Hạc đã vào đồn điền cao su với lời thề rằng khi kiếm được một trăm lạng bạc sẽ trở về. Từ đó, lão Hạc sống một mình với con chó vàng làm bạn, hàng ngày bò ra vườn kiếm sống. Sau một trận ốm, anh không đi làm thuê được nữa. Rồi bão mất mùa, anh lâm vào cảnh khốn khó hơn gấp bội. Vì muốn giữ mảnh vườn cho con trai có cuộc sống mưu sinh, Lão Hạc đã dằn vặt lương tâm khi quyết định bán con chó Vàng. Ông lão nhờ thầy chăm vườn và gửi tiền làm ma để khỏi làm phiền hàng xóm. Lão Hạc xin Binh Tư một ít chất thải chó. Biết được điều này, ông giáo rất buồn vì cho rằng những người như lão Hạc hư hỏng vì nghèo khó. Rồi anh chết một cách đột ngột, dữ dội và đau đớn. Không ai biết vì sao ông chết ngoại trừ Ông Giáo và Binh Tư.

5. Hãy tóm tắt truyện Lão Hạc trong khoảng 10 câu.

Lão Hạc là một người nông dân nghèo, sống một mình, chỉ có con chó vàng làm bạn. Người con trai của ông lão vì nghèo, không lấy được vợ nên đã bỏ làng đi làm ăn xa. Lão Hạc ở nhà đợi con về, làm ăn kiếm sống. Sau một trận ốm, anh không đi làm thuê được nữa. Không còn đường sống, lão Hạc lặng lẽ đi đến một quyết định quan trọng. Anh bán con chó vàng mà anh vô cùng yêu quý, đem hết số tiền dành dụm được, gửi cả mảnh vườn cho anh Giao chăm sóc. Anh ta đói, chỉ ăn khoai, rồi “ăn gì thì làm”. Cô giáo đã bí mật giúp đỡ, nhưng anh ta cố gắng từ chối. Một hôm ông xin Bình Tử mấy bả chó, bảo đập bả chó làm thịt rồi mời Bình Tử uống rượu. Ông Giao rất buồn khi nghe chuyện Binh Tư. Lão Hạc đột ngột qua đời – một cái chết rất dữ dội. Cả làng không ai hiểu vì sao anh ta chết, chỉ có Binh Tư và anh Giao hiểu rằng anh ta ăn mồi chó để tự tử.

6. Kể tóm tắt truyện Lão Hạc khoảng 10 dòng

Lão Hạc có hoàn cảnh gia đình không hạnh phúc: Vợ mất sớm, con trai, vì uất ức mà bỏ nghề cao su. Old Crane bị bỏ lại một mình với khu vườn của mình và một con chó vàng. Con chó do người con trai để lại, ông nâng niu nó như một đứa trẻ, luôn gọi nó là “cậu Vàng”. Nhưng cuộc sống khó khăn, ông lão bán con chó để dành mảnh vườn cho con dù vô cùng đau khổ, dằn vặt. Ông lão đưa số tiền dành dụm được cho ông giáo và nhờ ông chăm sóc khu vườn. Không muốn làm phiền mọi người, anh từ chối mọi sự giúp đỡ của cô giáo. Một hôm, anh ta xin Binh Tư một ít mồi chó, nói rằng muốn bẫy một con chó hoang. Cô giáo đã rất thất vọng khi nghe điều đó. Nhưng rồi lão Hạc đột ngột qua đời – một cái chết rất dữ dội, đau đớn. Ông giáo hiểu ra mọi chuyện, vô cùng xót xa khi nghĩ đến cái chết của lão Hạc và nghĩ về cuộc đời.

7. Tóm tắt ngắn gọn truyện Lão Hạc

Lão Hạc là một người nông dân nghèo, sống một mình. Người con trai vì không có tiền lấy vợ đã bỏ đi làm rẫy cao su, để lại cho ông lão chỉ một con chó làm bạn. Sau một trận ốm nặng, ông già yếu không đi làm được. Cuối cùng, anh phải quyết định bán con chó vàng mà anh hết lòng yêu quý. Sau đó anh ta lấy số tiền dành dụm được và cả mảnh vườn của mình gửi cho ông Giao. Không lâu sau, anh ta đến nhà Binh Tư xin mồi chó. Khi nghe Binh Tư kể chuyện lão Hạc đến xin mồi chó, ông Giáo thất vọng lắm. Nhưng chẳng được bao lâu, chứng kiến ​​lão Hạc chết một cái chết đau đớn và dữ dội, ông giáo mới hiểu ra mọi chuyện. Còn về cái chết của lão Hạc thì chỉ có Binh Tư và ông Giáo hiểu.

8. Chi tiết truyện ngắn Lão Hạc

Truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao phản ánh hiện thực đất nước ta trước Cách mạng tháng Tám. Truyện kể về cuộc đời khó khăn, bế tắc của một người nông dân hiền lành, nhân hậu, giàu lòng tự trọng, yêu thương con người mà mọi người thường gọi là Lão Hạc. Lão phu nhân mất sớm, do trai chưa đủ nếp đủ tẻ thách nhà gái mà không lấy được vợ, lão bỏ đi làm rẫy cao su nhiều năm không về. Anh ấy sống với chú Golden, con chó mà các con anh ấy đã mua. Anh coi Vang như một người bạn đồng hành, một người thân yêu nhưng sau một trận ốm nặng, anh quyết định bán chú chó. Sau khi bán con chó, Lão gửi số tiền bán được cộng với tiền tiết kiệm trước đó cùng với mảnh vườn cho ông Giao, một người hàng xóm của Lão. Những ngày sau, anh chỉ ăn khoai, khi hết khoai, anh muốn ăn gì thì ăn. Cuộc sống khó khăn nhưng Lão vẫn không nhận lời giúp Một hôm nhờ Bình Tú mấy cây bả chó để bẫy một con chó đi lạc trong vườn, Bình Tú kể cho ông Giao nghe chuyện đó. Sau khi biết tin ông Giao rất thất vọng và về nhà chưa được bao lâu thì ông Giao được biết ông đã qua đời, một cái chết bất ngờ và đau đớn, không ai hiểu chuyện gì đã xảy ra, có lẽ chỉ có ông Bình Tư mới hiểu. .

9. Tóm tắt văn bản Lão Hạc hay nhất

Lão Hạc là một người nông dân nghèo. Ông có vợ nhưng mất sớm, gà trống nuôi con, nhưng vì nhà nghèo, không đủ tiền lấy vợ cho con nên ông túng quẫn, bỏ nhà đi trồng cao su, trước khi bỏ đi đứa con trai của ông. đã cho anh ta. một đứa trẻ. con chó, anh ấy yêu nó và đặt tên nó là Mr. Golden. Anh ta phải tự chống đỡ. Sau trận bạo bệnh, gia đình không còn gì nên anh đành phải bán chú Vàng – con chó mà anh vô cùng yêu quý. Anh ta đem toàn bộ số tiền bán con chó và số tiền dành dụm được từ việc bán mảnh vườn cho ông Giao. Sau đó anh ta ăn bất cứ thứ gì anh ta nhận được. Rồi anh ta âm thầm xin Binh Tư cho mấy cái bả chó để kết thúc cuộc đời với miếng mồi đó. Cái chết của anh thật đau đớn và khủng khiếp. Không ai biết nguyên nhân dẫn đến cái chết đau thương của ông ngoại trừ thầy trò Bình Tử.

Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Văn học – Tài liệu của .

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button